Home » » Cách chữa bệnh tiểu đường theo y học cổ truyền

Cách chữa bệnh tiểu đường theo y học cổ truyền

Written By Tin tcc on Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016 | 22:55

Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa – một trong những căn bệnh thuộc nhóm bệnh của thời tuyệt (tiểu đường, tim mạch, xulynuocmiennam béo phì…). Bệnh tiểu đường đã có từ rất lâu, nhưng gia tăng đáng kể trong những năm gần đây, vì liên quan đến chế độ dinh dưỡng và lối sống…

Triệu chứng biểu lộ thường gặp của bệnh tiểu đường là: uống nhiều, tiểu nhiều, luôn luôn có cảm giác đói, người mệt mỏi, mờ mắt, sụt cân… đái tháo đường có trạng thái gây ra danh thiếp biến chứng nặng nề lên tim mạch, mạch máu, thần kinh, thận, mắt… Để chẩn đoán chính xác bệnh cần dựa vào những xét nghiệm như đường huyết lúc đói; máy lọc nước đường huyết sau 2 giờ ăn uống… Chữa trị theo quan niệm YHCT và theo kinh nghiệm dân gian

Theo lương y Nguyễn Công Đức, trong phạm vi chứng "tiêu khát" của Đông y, có những kinh nghiệm từ dân gian và bài thuốc cổ phương YHCT về chữa trị bệnh tiểu đường rất hay. Về kinh nghiệm dân gian, có những phương cách chữa như: sử dụng 200gr cây lô hội (nha cua đồng – Aloe Vera) tươi, rửa sạch, gọt vỏ, bỏ gai, ép nát, thêm vào 200ml nước chín, rồi ép lấy nước cốt tử uống, mê hoặc xay văn bằng máy xay hoá tố để tủ lạnh uống cả ngày; có thể sử dụng 500gr cây mướp tây tươi (hoặc 100gr nếu dạng khô), thái nhỏ nấu với 2 lít nước, nấu còn lại 1 lít, để uống trong ngày; mê hoặc sử dụng trái trâm chín bóc bỏ vỏ, phơi khô, giã nát. Mỗi ngày lấy 100gr nấu nước để uống cả; hằng ngày sử dụng 200gr nấm bào ngư nấu nước để uống; lấy 30gr hoa đậu ván trắng và 30gr nấm mèo đen (mấm mèo) phơi khô giòn (hay sấy khô), nhất trí bột mịn, trộn đều. Mỗi lần dùng 10gr bột (2 muỗng cà phê) pha với nước chín, ngày dùng 3 lần; sử dụng dây tội nghiệp qua, ô rô, lô hội, mỗi thứ 20gr đem nấu nước để uống trong ngày; dùng 1kg hạt me chín cho vào chảo (loại chảo gang) đổ ngập nước đun đến chín, tiếp tục đun cho cạn nước, rồi sao cho khô, vàng thơm, để nguội, đồng tình bột mịn.Mỗi lần sử dụng 10gr với nước chín (ngày dùng 3 lần trước bữa ăn); lấy 7 quả táo đỏ và 7 con kén tằm nấu với 1 lít nước, nấu cho chín nhừ, rồi lấy nước để dùng trong ngày; dùng 60gr cọng rau muống và 30gr râu bắp, rửa sạch nấu nước uống; đem nửa ký rau cần tây rửa sạch, giã nát, thêm vào 200ml nước chín, vắt lấy nước cốt để uống cả ngày; dùng 200gr rau cải soong, 20gr nấm mèo và 15gr kê nội kim, đem nấu nước để uống cả ngày; dùng 100gr lá ổi non còn tươi nấu nước uống cả ngày; mỗi ngày ăn 300gr đậu dải áo luộc, song song giảm bớt lượng cơm….

Về bài thuốc thuốc cổ phương chữa bệnh đái tháo đường, YHCT có bài "Lục vị gia giảm". Bài này gồm những vị thuốc như: sinh địa, hoài sơn (mỗi vị 50gr), neo đơn bì, bạch linh, may loc nuoc nano trạch tả (mỗi vị 12gr), sơn thù (16gr), gia đâm ra huỳnh kỳ, cát căn, thiên hoa phấn (mỗi vị 20gr). Đem sắc uống cả ngày. Nếu âm hư cực thịnh (khát nước, uống nhiều, môi khô, họng khô, người gầy, da khô, lưỡi đỏ, khó ngủ…) thì gia thêm danh thiếp vị: ngũ vị tử, thiên môn, mạch môn (mỗi vị 16gr). Sắc uống nóng. Phần lớn bệnh TĐT là ở týp 2 (chiếm từ 85% – 90% trong số bệnh nhân ĐTD) – mà nguyên do của bệnh ở thể này phần nhiều là vì chế độ dinh dưỡng và vì lối sống làm cho thân thể béo phì dẫn đến mắc bệnh đái tháo đường. Chính vì chưng vậy, để đề phòng mắc bệnh đái tháo đường, danh thiếp thầy thuốc khuyên cần có chế độ dinh dưỡng thích hợp, siêng năng vận động.

Về phương diện Đông y, thì khuyên, làm việc, ngơi nghỉ điều động độ, không để cho cơ thể nhọc mệt quá sức, tạo cho mình một cuộc sống thoải mái về thể xác và tinh thần, tránh lo nghĩ, buồn bực, tức giận, sợ hãi; bên cạnh đó, năng tập dưỡng sinh, thư giãn, đi bộ, vận động nhẹ nhàng mỗi ngày chừng 30 phút… T.TTheo việt báo

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.